Bảo mật tài khoản TikTok: Cách bảo vệ hồ sơ của bạn khỏi bị chiếm đoạt
Tài khoản TikTok của bạn càng lớn thì nó càng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người muốn đánh cắp nó. Hồ sơ bị tấn công có thể được đổi tên, chứa đầy thư rác hoặc được sử dụng để lừa đảo những người theo dõi của bạn và việc khôi phục hồ sơ có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Tin tốt là hầu hết các cuộc tiếp quản đều dựa vào một số thủ thuật có thể đoán trước được: trang đăng nhập giả mạo, tin nhắn giả vờ từ TikTok và những lời đề nghị nghe có vẻ quá hấp dẫn để có thể là sự thật. Hướng dẫn này hướng dẫn các cài đặt để bật ngay hôm nay, các trò lừa đảo cần nhận biết và những việc cần làm nếu xảy ra sự cố. Nó cũng giải thích tại sao bất kỳ dịch vụ nào yêu cầu mật khẩu của bạn, bao gồm cả những dịch vụ hứa hẹn những người theo dõi miễn phí, đều là cờ đỏ.
Tại sao tài khoản đang phát triển lại trở thành mục tiêu
Tài khoản có đối tượng tương tác sẽ có giá trị. Những kẻ lừa đảo muốn họ quảng cáo quà tặng giả, bán tài khoản cho người khác hoặc tống tiền chủ sở hữu. Ngay cả những người sáng tạo nhỏ cũng bị nhắm mục tiêu vì vài nghìn người theo dõi thực sự là đủ để khiến một vụ lừa đảo có vẻ đáng tin cậy.
Hầu hết các cuộc tấn công không liên quan đến việc hack phức tạp. Chúng phụ thuộc vào việc bạn tự mình giao mật khẩu hoặc mã đăng nhập, thường là dưới áp lực về thời gian. Biết thế là phòng thủ được một nửa.
Cài đặt để bật ngay bây giờ
Mở phần Bảo mật và Quyền trong cài đặt TikTok của bạn và thực hiện các bước này. Họ mất vài phút và thu hẹp những khoảng trống phổ biến nhất.
- Bật xác minh hai bước và chọn ít nhất hai phương pháp
- Sử dụng mật khẩu dài, duy nhất mà bạn không sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác
- Đảm bảo email và số điện thoại của bạn luôn cập nhật và được bảo mật
- Xem lại danh sách các thiết bị đã đăng nhập và xóa bất kỳ thiết bị nào bạn không nhận ra
- Bật cảnh báo cho hoạt động đăng nhập mới
- Kiểm tra ứng dụng của bên thứ ba nào có quyền truy cập và xóa những ứng dụng không sử dụng
Lừa đảo để nhận ra
Tin nhắn lừa đảo là mối đe dọa chính. Chúng thường đến dưới dạng tin nhắn hoặc email trực tiếp và có vẻ chính thức, sử dụng biểu tượng và ngôn ngữ khẩn cấp. Tìm hiểu các mẫu phổ biến để bạn có thể phát hiện ra chúng trước khi nhấp vào.
- Cảnh báo bản quyền hoặc vi phạm yêu cầu bạn đăng nhập thông qua liên kết để tránh lệnh cấm
- Ưu đãi huy hiệu xác minh giả mạo yêu cầu chi tiết đăng nhập của bạn
- Tin nhắn cộng tác thương hiệu đưa bạn đến một trang đăng nhập lạ
- Người theo dõi miễn phí hoặc người tạo lượt thích yêu cầu mật khẩu của bạn
- Tin nhắn từ bạn bè có tài khoản đã bị chiếm đoạt
- Yêu cầu đọc lại mã vừa được gửi tới điện thoại của bạn
Quy tắc mật khẩu bảo vệ bạn
Đây là quy tắc đơn giản nhất cần nhớ: không có dịch vụ tăng trưởng hợp pháp nào cần mật khẩu TikTok của bạn. Nếu một trang web hứa hẹn những người theo dõi, lượt thích hoặc lượt xem TikTok miễn phí và yêu cầu bạn đăng nhập bằng thông tin tài khoản của mình, hãy đóng trang đó lại. Tốt nhất là nó sẽ sử dụng tài khoản của bạn để theo dõi người khác hoặc đăng thư rác; tệ nhất là nó sẽ khóa bạn lại.
Chúng tôi không cung cấp tính năng phân phối người theo dõi TikTok tại iGSub. Những gì chúng tôi chia sẻ trên trang web này là hướng dẫn để tăng lượng khán giả TikTok một cách tự nhiên và dịch vụ dựa trên tín dụng miễn phí của chúng tôi dành cho người đăng ký YouTube, lượt thích và nhận xét, chỉ yêu cầu kênh hoặc liên kết video, không bao giờ yêu cầu mật khẩu. Bot, tài khoản đã mua và ứng dụng theo dõi dựa trên đăng nhập vi phạm các quy tắc của TikTok và có thể dẫn đến các hạn chế, đó chính xác là những gì bạn muốn tránh.
Nếu tài khoản của bạn bị xâm phạm
Hãy hành động nhanh chóng. Bạn báo cáo việc tiếp quản càng sớm thì cơ hội phục hồi suôn sẻ của bạn càng cao.
- Hãy thử đăng nhập và đổi mật khẩu ngay nếu còn có thể
- Sử dụng tùy chọn Quên mật khẩu với email hoặc điện thoại được liên kết của bạn
- Báo cáo tài khoản thông qua trợ giúp trong ứng dụng của TikTok hoặc biểu mẫu hỗ trợ
- Hãy bảo mật tài khoản email của bạn trước nếu nó cũng có thể bị ảnh hưởng
- Cảnh báo những người theo dõi bạn trên các nền tảng khác không nhấp vào liên kết được đăng từ tài khoản
- Sau khi được khôi phục, hãy xem lại mọi cài đặt bảo mật và xóa các thiết bị không xác định
Những thói quen giúp bạn an toàn lâu dài
Bảo mật không phải là nhiệm vụ một lần. Cứ sau vài tháng, hãy xem lại các thiết bị đã đăng nhập của bạn, cập nhật mật khẩu nếu có điều gì không ổn và kiểm tra các tùy chọn khôi phục của bạn. Hãy cẩn thận khi chia sẻ màn hình hoặc ghi lại hướng dẫn của bạn vì mã đăng nhập và email có thể xuất hiện trên máy ảnh.
Nếu bạn làm việc với một nhóm hoặc đại lý, hãy sử dụng các công cụ cộng tác chính thức của TikTok thay vì chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn. Ít người biết mật khẩu của bạn hơn đồng nghĩa với việc ít nguy cơ bị rò rỉ mật khẩu hơn.
Câu hỏi thường gặp
Ai đó có thể hack TikTok của tôi chỉ bằng tên người dùng của tôi không?
Chỉ biết tên người dùng của bạn là không đủ. Hầu hết các hoạt động tiếp quản xảy ra do chủ sở hữu bị lừa nhập mật khẩu hoặc chia sẻ mã đăng nhập, đó là lý do tại sao việc xác minh hai bước và thận trọng với các liên kết lại quan trọng.
Đăng nhập vào các trang web theo dõi miễn phí có an toàn không?
Không. Bất kỳ trang web nào yêu cầu mật khẩu TikTok của bạn đều khiến tài khoản của bạn gặp rủi ro và thường vi phạm các quy tắc của nền tảng. Thay vào đó, hãy phát triển bằng nội dung và sự tương tác thực sự.
TikTok có bao giờ hỏi mật khẩu của tôi trong DM không?
Bộ phận hỗ trợ chính thức không yêu cầu mật khẩu của bạn trong tin nhắn trực tiếp. Hãy coi bất kỳ yêu cầu nào như vậy là lừa đảo và báo cáo nó.
Làm cách nào để biết tài khoản của tôi có bị truy cập hay không?
Kiểm tra danh sách các thiết bị đang hoạt động trong cài đặt bảo mật của bạn và tìm thông báo đăng nhập. Những lượt theo dõi, bài đăng hoặc thay đổi hồ sơ bất ngờ cũng là những dấu hiệu cảnh báo.